Chọn sách điện tử hay sách giấy

Sách điện tử hay sách giấy

Sách trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, trước khi giấy ra đời, người ta viết sách trên các tấm đá, da động vật, lụa, các thanh tre, gỗ… Sau khi giấy ra đời, nó đã thay thế hoàn toàn các vật liệu trước kia. Với tính ưu việt của giấy là mỏng, nhẹ đã giúp con người có thể viết được nhiều và lưu trữ dễ dàng hơn. Từ đó, sách giấy ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người.

Bước đến thời đại của chúng ta, khi công nghệ phát triển, máy tính và các thiết bị điện tử ra đời đã làm cho việc lưu trữ dữ liệu chuyển qua một thời kỳ mới. Đi kèm với máy tính là thiết bị di động cũng phát triển, từ đó đã phát triển ra nhu cầu mới. Con người giờ đây muốn có nhiều sách hơn trong tay, dễ dàng di chuyển và có thể đọc mọi lúc mọi nơi bất cứ quyển sách nào mà họ mong muốn với chỉ một thiết bị nhỏ gọn trong tay. Nhu cầu này đã làm cho sách điện tử ngày càng phát triển và từng bước đi vào cuộc sống như sách giấy thuở trước. Với sách điện tử, con người không cần phải đem hàng đống giấy bên mình.

Sách điện tử hay sách giấy
Sách điện tử hay sách giấy

Sách điện tử là các tệp tin có định dạng phong phú tùy theo thiết bị và phần mềm đọc nó. Các thiết bị đọc sách điện tử cũng rất đa dang, bạn có thể đọc các định dạng pdf hoặc epub… trên các ứng dụng của điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính. Đến các loại sách có thể được trên các máy đọc sách như Kindle, Kobo, Bibox, Boox… Bên cạnh tính năng đọc sách, các thiết bị này còn cho phép con người dùng nhiều tính năng khác như tra từ điển, lướt web, nghe nhạc, xem phim, chơi game…

Vậy chúng ta luôn có một câu hỏi đặt ra là nên chọn sách giấy hay chọn sách điện tử?

Thực tế thì mỗi loại đều có cái hay của nó, với sự gắn bó cả ngàn năm với cuộc sống con người, thì sách giấy là một phần gì đó rất thiêng liêng với con người. Khi bạn cầm một cuốn tiểu thuyết, cuốn truyện… được in trên giấy bạn có cảm giác rất thân thược, rất ấm áp, rất thật. Khi bạn nhìn lên kệ sách của mình với rất nhiều quyển sách mà bạn yêu thích, đó là một cảm giác rất khó tả với những người yêu sách. Cảm giác bạn được mở một quyển sách mới với những trang sách sạch sẽ, trên nền giấy thẳng thớm và mùi sách mới thật “thi vị”. Tất cả những điều này hòa quyện vào nhau tạo cho bạn một tình yêu đối với sách rất nồng nàn.

Dưới anh đèn vàng ấm áp, bên tách cafe thơm lừng, mở những trang sách mà mình thích, còn gì bằng.

Nhưng cuộc sống hiện đại, chúng ta cần nhiều kiến thức hơn. Đối với các bạn thuộc khối  kinh tế hoặc kỹ thuật phải cập nhật kiến thức liên tục thì sách điện tử là thứ gì đó không thể thiếu được, nó đáp ứng nhu cầu tiếp cận nhanh và lưu trữ được nhiều. Bạn có thể di chuyển với hàng đống sách mà không thành vấn đề. Với sách điện tử, bạn gần như không phải lo đến việc mua kệ sách, hay phải thu dọn kệ sách.

Hãy tưởng tượng, bạn đang ở một nơi mà bạn cảm thấy rằng mình sẽ đọc cần một quyển sách để đọc. Với một khung cảnh này bạn thích đọc quyển sách này, với khung cảnh kia bạn thích đọc quyển sách kia với nhu cầu này thì sách giấy sẽ khó lòng đáp ứng nỗi, nhưng sách điện tử thì có thể.

Bạn là người hay di chuyển, bạn muốn đem theo kệ sách của mình khắp nơi và sẽ đọc những quyển sách mà bạn muốn đọc mọi lúc mọi nơi. Đó cũng là lợi ích không thể chối bỏ của sách điện tử.

Sách điện tử hay sách giấy, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Với sách giấy, bạn sẽ không cần quan tâm đến vấn đề pin của nó, nhưng với sách điện tử thì ngược lại. Nhưng bù lại sách điện tử lại nhỏ nhẹ hơn.

Có lẻ trong tương lai không xa, sách điện tử có thể sẽ thay thế sách giấy như sách giấy đã từng làm với các các vật liệu khác. Cũng có thể điều đó không xảy ra. Ở thực tại, với nhu cầu thực tế của mình, bạn có thể lựa chọn giữa sách điện tử và sách giấy. Cũng như sách giấy, với sách điện tử bạn cũng nên chọn những ấn bản tin cậy và các nhà phát hành tin cậy.

Với cuộc sống internet ngày nay, các trang web cũng có thể được xem là một loại sách điện tử.

Sharing is caring!

Bài mới nhất