Một Vài Suy Nghĩ Về Cuốn Sách “Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu?”

Một Vài Suy Nghĩ Về Cuốn Sách Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu?

Tôi đọc cuốn này trong lúc đang phân vân một đôi điều về công việc và cuộc sống và nhận ra rằng nó thật sự hữu ích. Cuốn sách này phù hợp với các bạn trẻ đang hoang mang, mất phương hướng trong cuộc sống của mình.

Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu gồm 5 phần. Mỗi phần gồm nhiều tản văn, mỗi tản văn kể về một câu chuyện của tác giả hoặc những người cô quen biết từ đó người đọc thấy được những điều nên làm để tuổi trẻ trở nên đáng giá cũng như hạn chế những tiêu cực khiến cuộc sống trôi qua lãng phí mà khi hối tiếc thì thời gian đã qua đi vĩnh viễn.

Xét về thể loại đây là một tập tản văn ghi lại trải nghiệm của một người trẻ dành tuổi thanh xuân của mình để học – đi – ghi lại những trải nghiệm của mình bằng ngôn ngữ chân tình và dễ hiểu. Về nội dung, đây là một cuốn tự lực đích thực lấy bản thân là điển hình cho một quá trình phấn đấu không ngừng cho việc phát triển bản thân theo hướng đúng đam mê và sở trường của mình.

Cuốn sách đề cao sự tự học, tự học thông qua việc đọc sách. Đó phải là những cuốn sách thực sự giúp ta hiểu biết hơn, phát triển được tư duy, kiến thức, logic hoặc chí ít cũng có kiến thức ngồi bàn trao đổi với bạn bè, đối tác. Tránh đọc những loại sách truyện nhảm. Tác giả cũng nhấn mạnh ở phần hai của quyển sách là học đi đôi với hành. Tất cả những điều học được từ sách vở và các nguồn khác nếu không được ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày thì cũng chỉ là những con chữ, con số vô tri. Để học hành và thực hành điều đã học được tốt, mỗi người cần hình thành các thói quen tốt và từ hạn chế đi tới triệt tiêu những thói quen xấu. Thức dậy sớm mỗi ngày, đọc mỗi ngày, tập thể dục mỗi ngày, học ngoại ngữ mỗi ngày. Tăng cường tham gia câu lạc bộ, đội nhóm, nơi có những người cùng trình độ, quan điểm cũng như là sở thích cá nhân để tăng cường kĩ năng giao tiếp xã hội và nhiều kĩ năng khác mà mục đích sau rốt là phát triển bản thân như người bạn muốn trở thành. Việc học không chỉ thể hiện ở việc đọc sách mà còn ở việc trải nghiệm thực kế bằng cách đi du lịch bụi. Tác giả đi qua nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ bằng tiền tiết kiệm, làm việc đổi lấy thức ăn và chỗ ở. Mỗi chuyến đi mang lại nhiều câu chuyện và những trải nghiệm khó quên. Cô chia sẻ rằng một vài người bạn của cô dù rất tài giỏi nhưng bằng một cách nào đó đang sống dưới năng lực của mình và đó là một điều đáng buồn. Một số người nhìn thấy tài năng và đam mê của mình ở lĩnh vực đấy nhưng lại không theo đuổi đến cùng có thể vì gia đình, vì tiền và một số vì không đủ niềm tin vào bản thân dẫn đến một cuộc đời không trọn vẹn. Đi du lịch bụi không phải là cách duy nhất để trưởng thành nhưng đó là một hành trình khám phá bản thân đầy thú vị. Phần 4 của quyển sách củng cố niềm tin cho bạn trẻ thêm mạnh mẽ bước theo con đường mình đã chọn, đừng so sánh, cũng đừng hoài nghi vì hạnh phúc trong định nghĩa của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Phần cuối cùng là quà tặng kèm dành cho người trẻ gồm bí kíp vượt qua khủng hoảng tuổi đôi mươi, bí quyết học tiếng anh hiệu quả, chương trình học tự học thay thế bằng thạc sĩ và cuối cùng là danh sách những cuốn sách hay cần đọc.

Nhiều điều trong cuốn sách này không phải là mới mẻ nếu bạn đã đọc qua nhiều cuốn tự lực cùng loại khác. Nhưng cuốn này vẫn có những giá trị rất riêng vì giọng văn gần gũi, nội dung sát thực với cuộc sống người Việt. Cuốn sách này không giúp bạn định hướng được ngay điều bạn muốn hoặc bạn cần làm để thành công mà chỉ là hỗ trợ 1 phần nào đó trong việc đi tìm bản thân và niềm đam mê trong cuộc sống để rồi phát triển nó cách tốt nhất và sống cuộc đời trọn vẹn với trái tim mình.

Sharing is caring!

Bài mới nhất