[REVIEW] Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc

Mình Nói Gì Khi Nói Về Hạnh Phúc là tập tản văn của tác giả Rosie Nguyễn. Nếu bạn đang mong chờ một cuốn tương tự như “Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu” thì có lẽ sẽ không tránh khỏi hụt hẫng khi đọc cuốn này. Đây không phải là cẩm nang tuổi trẻ vào đời như cuốn trước mà là một kiểu tự truyện thể hiện quan niệm về hạnh phúc của tác giả.

Cuốn sách gồm 3 phần chính với 3 cái tên rất gọn là Sống, Yêu và Vui. Chưa đọc vào nội dung lướt qua phần mục lục cũng thấy độ lạc quan, tích cực mà cuốn sách mang lại. Sách mỏng, dễ đọc. Nếu “Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu” là dành cho các bạn trẻ, cuốn này tác giả như viết cho chính mình.

  • Phần Sống, tác giả lần lượt tái hiện lại cuộc sống của mình ở nhiều thời điểm gắn liền với nhiều mảnh đất khác nhau mà nơi nào cũng để lại trong cô nhiều kỉ niệm khó quên. Đó là kí ức ngày thơ bên gia đình cùng câu chuyện miếng dưa leo xắt mỏng, hồi ức về Sài Gòn những ngày đi làm, chạy bộ, dạo mát trong khung cảnh của những hàng cây xanh cùng bạn bè cũ,…nhận ra hạnh phúc nằm trong những điều giản dị nhất. Hạnh phúc lúc bấy giờ chỉ đơn giản là được sinh ra, trải qua tất cả buồn vui sướng khổ, được tư duy, chiêm nghiệm, được làm người….
  • Phần Yêu, kể về những câu chuyện tình yêu trong quá khứ của tác giả và những người bạn. Tình yêu là điều ai cũng khao khát nhưng khó cho người trong việc tìm thấy và nhận ra đó là tình yêu đích thực của đời mình. Sau tất cả, tác giả khẳng định rằng việc của mỗi người không chỉ là tìm một nữa của đời mình mà phải là tìm được người phù hợp nhất để cùng nhau giải quyết những bất đồng. Trên đời không có ai là hoàn hảo dành cho mình. Luôn nhớ điều đó để bản thân không quá cầu toàn khi trong một mối quan hệ cũng như hoàn toàn có thể kết thúc và tìm kiếm một người khác phù hợp hơn khi không thể hòa giải những bất đồng trong quan hệ.
  • Phần Vui, khuyến khích mỗi người xác định được lí do để sống như Victor Frankl đã luôn đề cập trong sách của ông câu nói của Nietzsche:”Người nào có lí do để sống, người đó có th sống trong mọi nghịch cảnh”. Từ đó, sống với lí do của mình, coi đó là mục tiêu, động lực vui sống, vượt qua mọi nỗi chán chường trong cuộc sống để vươn lên.

Mình nói gì khi nói về hạnh phúc là một tập sách nhỏ, đề cao những người giản dị, những điều đơn sơ nhưng giàu ý nghĩa trong cuộc sống. Hạnh phúc không ở đâu xa mà trong chính cảm nhận của ta về những điều gần gũi xung quanh.

Sharing is caring!

Bài mới nhất